TRANG CHỦ > HỘI NHẬP KINH TẾ QUỐC TẾ

Việt Nam cam kết đến năm 2025 đạt được mục tiêu “Không còn nạn đói”

(Ngày đăng tin: 01/12/2018,07:49:38)Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp &PTNT Nguyễn Xuân Cường (giữa) tại phiên đối thoại chính sách cấp cao của hội nghị

 

Ngày 29/11/2018, tại Hội nghị toàn thể ISG năm 2018 với chủ đề "Phát triển Nông nghiệp - Dinh dưỡng Bền vững: Hành động của Việt Nam để không còn nạn đói đến 2025", Bộ Nông nghiệp và PTNT và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) đã cùng công bố "Chương trình hành động quốc gia Không còn nạn đói ở Việt Nam đến năm 2025". 

Bộ trưởng Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường và TS. Albert T. Lieberg, Trưởng Đại diện FAO Việt Nam, đồng chủ tọa, đã vui mừng công bố "Chương trình hành động quốc gia Không còn nạn đói ở Việt Nam đến năm 2025" và kêu gọi các đối tác quốc tế cũng như các Bộ, ngành liên quan cùng chung tay hợp tác và hỗ trợ.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu rõ: Việt Nam là một nước đi lên từ nông nghiệp, do đó, vấn đề nông nghiệp – nông dân – nông thôn luôn là những vấn đề quan tâm của Đảng, của cả hệ thống chính trị và các thành phần kinh tế. Hơn 30 năm qua, từ một đất nước mỗi một năm phải nhập khẩu hơn 1 triệu tấn lương thực, thiếu đói đã trở thành một đất nước thu nhập trung bình. Chúng ta chỉ có hơn 30 năm phát triển nông nghiệp, từ chỗ còn thiếu ăn đến nay đã đáp ứng lương thực và dinh dưỡng cơ bản cho gần 100 triệu dân Việt Nam và còn dành một phần xuất khẩu (năm 2017 xuất khẩu khoảng 36.52 tỷ USD, năm 2018 đạt khoảng 40 tỷ USD), cho thấy một sự cố gắng vượt bậc của chúng ta. Chính vì sự cố gắng đó, đến năm 2015, LHQ đã coi Việt Nam là một trong những mô hình vươn lên, khắc phục khó khăn để thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ với 08 trụ cột cốt lõi.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh: Đạt được thành tựu to lớn như vậy nhưng chúng ta vẫn phải luôn nêu cao việc đảm bảo an ninh lương thực, chống đói nghèo vì Việt Nam chịu thách thức rất lớn từ biến đổi khí hậu. Chỉ một trận bão thì một cộng đồng, một địa phương có thể bị trở lại đói nghèo nếu tổ chức ứng phó không tốt, khâu khắc phục không tốt. Chính vì thế Việt Nam hưởng ứng sáng kiến của Tổng thư ký LHQ, các tổ chức quốc tế. Việt Nam sẽ đi đầu, tiên phong trong chương trình hướng đến năm 2025 sẽ không còn nạn đói.

TS. Albert T. Lieberg, Trưởng Đại diện FAO Việt Nam cũng khẳng định: Là cơ quan của LHQ, được trao nhiệm vụ đảm bảo an ninh lương thực, giảm nghèo, FAO đã thực hiện rất nhiều các hoạt động toàn cầu, đặc biệt là thực hiện các chương trình lương thực, chương trình nông nghiệp, tạo nền tảng để có thể tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn cho người nông dân, triển khai các chương trình lương thực, dinh dưỡng trên toàn cầu. Ở cấp độ khu vực/ vùng, trong 3 năm gần đây, FAO đã thực hiện sáng kiến về tăng trưởng xanh, chương trình biến đổi khí hậu và các chương trình khác… Ở Việt Nam, chúng tôi đã thúc đẩy và nâng cao năng lực cho hệ thống sản xuất lương thực nhạy cảm về dinh dưỡng để có thể đảm bảo phát triển nông nghiệp tốt hơn. Với sự hỗ trợ của Bộ Nông nghiêp và PTNT, FAO đã triển khai các mô hình dựa vào cộng đồng để đảm bảo các vấn đề dinh dưỡng bền vững, đảm bảo an ninh lương thực, hài hòa hóa, thể chế hóa các chương trình và chính sách của Chính phủ.

Với hai phiên thảo luận, hội nghị đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm cả trong nước và quốc tế, nhiều sáng kiến và khuyến nghị chính sách để triển khai chương trình hành động quốc gia không còn nạn đói đến năm 2025.

Tiếp thu các ý kiến, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã chỉ đạo phải cụ thể hóa các kiến nghị trong triển khai chương trình hành động. Cần tập trung xây dựng 5 loại mô hình hướng vào 5 trụ cột ở 3 vùng Bắc, Trung, Nam để sau một thời gian ngắn có thể tổng kết được để nhân rộng. Trước mắt cần hỗ trợ 3000 thôn đặc biệt khó khăn – đại diện cho nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, vùng địa lý khó khăn, kinh tế chậm phát triển là những đối tượng cần ưu tiên.

Về nguồn lực để thực hiện, Bộ trưởng khẳng định, hợp tác đối tác công tư (PPP) một trong những phương thức để chúng ta đáp ứng trong hoàn cảnh kinh phí của ngân sách tập trung còn ít.

Thay mặt BCĐQG Không còn nạn đói, thay mặt Bộ Nông nghiệp &PTNT, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cám ơn các tổ chức quốc tế đã, đang và sẽ cam kết tiếp tục đồng hành cùng bà con nông dân, ngành nông nghiệp và Việt Nam trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ Thiên niên kỷ trong giai đoạn mới để Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia tiên phong hoàn thành “Không còn nạn đói vào 2025”.

(Toàn bộ tài liệu của Hội nghị toàn thể ISG 2018 đăng tải trên http://www.isgmard.org.vn/detailInfomation.aspx?InfomationID=IN00000325).