TRANG CHỦ > Tin tổng hợp

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tiếp Đoàn Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2018 – 2021

(Ngày đăng tin: 20/08/2018,05:16:33)Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường (áo trắng hàng trên) chụp ảnh cùng một số Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2018 – 2021 tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và PTNT.

 

Sáng ngày 20/8/2018, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp &PTNT Nguyễn Xuân Cường đã tiếp và làm việc với Đoàn Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2018 – 2021. Thay mặt Bộ Nông nghiệp &PTNT, Bộ trưởng chúc mừng các tân Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện, với khí phách của người Việt và vị thế của Việt Nam trên thế giới ngày càng tăng, sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước tin tưởng giao trọng trách tại 24 địa bàn thường trú và 29 địa bàn kiêm nhiệm ở cả năm châu lục.

Phát biểu tại buổi tiếp và làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh về ba (03) nội dung lớn đề nghị các Đại sứ, Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2018 - 2021 phối hợp với Bộ Nông nghiệp &PTNT.

  1. Thúc đẩy ngoại giao gắn với kinh tế - thương mại: Hiện nông sản của Việt Nam đang có mặt ở 177 thị trường trên thế giới. Các thị trường có tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu nông sản lớn như Trung Quốc (khoảng 24%), Hoa Kỳ (khoảng 17%), EU (khoảng 16%), Nhật bản (xấp xỉ 10%) cần tiếp tục duy trì và thúc đẩy, đồng thời tổ chức chiến lược vươn xa và khơi thông các thị trường tiềm năng như thị trường Trung Đông, Châu Phi và Mỹ La tinh
  2. Tranh thủ hợp tác về khoa học công nghệ, phát triển nguồn nhân lực và quản trị. Đây là một trục hợp tác quan trọng nhằm thúc đẩy cả ba khâu: sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản. Theo đó, hợp tác về khoa học công nghệ, phát triển nguồn nhân lực và quản trị cần thiết ở cả ba giai đoạn trước, trong và sau sản xuất. Nội dung này sẽ hỗ trợ tích cực để tăng năng suất, giảm giá thành, nâng cao chất lượng, đóng góp quan trọng vào quá trình tái cơ cấu ngành và xây dựng nông thôn mới của Việt Nam.
  3. Thúc đẩy đầu tư trực tiếp (FDI) theo cả hai hướng: kêu gọi FDI từ nước ngoài vào Việt Nam để tranh thủ vốn và khoa học công nghệ của nước ngoài, nhất là FDI từ các nước phát triển và có tiềm năng; đồng thời chủ động và sẵn sàng thúc đẩy FDI của Việt Nam ra nước ngoài, tập trung những lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh và kinh nghiệm (sản xuất lúa, thủy sản: nuôi tôm và cá tra …).

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng chia sẻ một số vấn đề các đồng chí Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện quan tâm như quan điểm, tình hình thực hiện chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) của Việt Nam và một số chính sách hợp tác nông nghiệp của Việt Nam. Bộ trưởng cũng đề nghị các đồng chí Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp &PTNT thông qua Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản và trực tiếp với Bộ trưởng để cập nhật thông tin và giải kịp thời các vấn đề cần tháo gỡ trong thương mại và các thúc đẩy các hợp tác có liên quan./.