TRANG CHỦ > HỘI NHẬP KINH TẾ QUỐC TẾ

Ký Biên bản hợp tác đầu tư và thương mại nông sản giữa Bộ Nông nghiệp &PTNT và Tập đoàn MCE Hà Lan

(Ngày đăng tin: 21/12/2020,03:07:43)Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp &PTNT Lê Quốc Doanh (đứng giữa) và lãnh đạo Tập đoàn MCE tại buổi làm việc ngày 16/12/2020 ở Bộ.

 

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và đại diện một số đơn vị của Bộ Nông nghiệp &PTNT đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Mekong Corporation Europe BV (MCE) Hà Lan, Tham tán Nông nghiệp Việt Nam tại Châu Âu để nghe báo cáo kết quả triển khai hoạt động về việc thực hiện tổ hợp dự án “Phát triển sản xuất, thương mại, đầu tư và xây dựng thương hiệu hạt điều tại Bình Phước” và ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác thúc đẩy đầu tư và thương mại nông sản giữa Bộ Nông nghiệp &PTNT và MCE.

Trước đó, trong các ngày 14,15/12/2020, đoàn công tác của Tham tán Nông nghiệp Việt Nam tại Châu Âu, lãnh đạo Tập đoàn Mekong Corporation Europe BV (MCE) và Công ty TNHH MTV Năng lượng An Việt Phát - đối tác của Tập đoàn MCE đã có buổi làm việc với tỉnh Bình Phước về việc thực hiện tổ hợp dự án “Phát triển sản xuất, thương mại, đầu tư và xây dựng thương hiệu hạt điều tại Bình Phước”.

Theo đó, Tổ hợp gồm 3 dự án thành phần với tổng vốn đầu tư khoảng 250 triệu USD, trên diện tích khoảng 200ha, bao gồm: Dự án sản xuất hạt điều và dầu vỏ hạt điều tinh lọc xuất khẩu, quy mô hạt điều 168.750 tấn/năm, dầu vỏ điều 118.125 tấn/năm, bã vỏ hạt điều 118.125 tấn/năm. Tổng vốn đầu tư dự án này tương đương 80,9 triệu USD. Dự án sản xuất viên nén gỗ xuất khẩu, công suất 225.000 tấn/năm, vốn đầu tư tương đương 45 triệu USD. Dự án đầu tư phát triển vùng nguyên liệu điều, quy mô 187.500 tấn/năm, tổng vốn đầu tư tương đương 124 triệu USD. Ngoài ra, MCE cũng đề xuất hỗ trợ tỉnh thực hiện xây dựng và phát triển thương hiệu quốc tế “Điều Bình Phước” với mức đầu tư từ 1 - 1,5 triệu USD do MCE kêu gọi.

Trong buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nêu rõ Bộ Nông nghiệp &PTNT sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình thực hiện dự án cũng như ủng hộ việc doanh nghiệp xây dựng cổng thông tin điện tử để kết nối doanh nghiệp của EU với các doanh nghiệp của Việt Nam. Ngoài ra, Thứ trưởng cũng cho biết chọn Bình Phước để làm vùng nguyên liệu là hợp lý vì đây là thủ phủ của cây điều, Bộ sẽ trao đổi với tỉnh Bình Phước để hỗ trợ thúc đẩy đầu tư, tạo điều kiện tốt nhất trong việc triển khai dự án. Bộ giao Vụ Hợp tác quốc tế làm đầu mối trong quá trình thực hiện dự án và ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác thúc đẩy đầu tư và thương mại nông sản giữa Bộ Nông nghiệp &PTNT và MCE. Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng chỉ đạo trong quá trình thực hiện dự án phải quan tâm tới hiệu qủa mô hình và rút kinh nghiệm cho những giai đoạn tiếp theo. MCE cũng cần cần phối hợp với các Viện và chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực điều để nghiên cứu chọn tạo giống điều có năng suất, chất lượng cao.