TRANG CHỦ > HỘI NHẬP KINH TẾ QUỐC TẾ

Hải Dương xuất khẩu lô vải đầu tiên đi Singapore, Mỹ, Australia trong năm 2020

(Ngày đăng tin: 27/05/2020,09:03:19)Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và các đại biểu thăm nhà máy chế biến nông sản xuất khẩu Ameii Việt Nam tại xã Thanh Xá, huyện Thanh Hà.

 

Theo Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp &PTNT cho biết,  xuất khẩu vải tươi năm 2020 có nhiều thuận lợi vì có quá trình chuẩn bị, hơn nữa phía Australia đã chấp thuận cho triển khai chiếu xạ sản phẩm tại Hà Nội và ứng dụng công nghệ bảo quản cải tiến nên quả vải tươi có thể kéo dài đến 35 ngày, đảm bảo cho việc xuất khẩu bằng đường biển sang các nước.

 

Ước tính, diện tích vải sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế và tiêu chuẩn Global GAP của Hải Dương phục vụ xuất khẩu đi châu Âu, Mỹ, Australia, Nhật Bản và thị trường cao cấp ước cho sản lượng khoảng 1.500 tấn trong tổng 45.000 tấn của tỉnh.

Riêng với thị trường Nhật Bản, đến nay, chất lượng vải các vùng vải xuất khẩu đều đạt các yêu cầu khắt khe từ Nhật Bản và các điều kiện kỹ thuật cho việc xuất khẩu vải sang Nhật đều đã sẵn sàng.

Với sự chủ động xúc tiến thương mại, đến nay đã có nhiều doanh nghiệp đã đăng ký bao tiêu vải Hải Dương để xuất khẩu và tiêu thụ trong nước với tổng sản phẩm các doanh nghiệp đăng ký thu mua xuất khẩu khoảng 4.000 tấn; trong đó, tiêu biểu như Công ty cổ phần Ameii Việt Nam ký hợp đồng bao tiêu khoảng 1.250 tấn vải xuất khẩu đi Singapore, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Canada và bán trong nước tại siêu thị ...

Công ty TNHH Sản xuất, thương mại và dịch vụ Rồng Đỏ đăng ký thu mua 150 tấn vải để xuất khẩu đi Mỹ, Australia, EU và Trung đông. Công ty cổ phần Quốc tế Bamboo đăng ký bao tiêu 1.900 tấn vải đang được tỉnh triển khai, quản lý để xuất khẩu đi Nhật Bản, Australia, Malaysia, Brunei, Trung Quốc... Hiện mỗi ngày các doanh nghiệp đang thu mua trên 500 tấn vải/ngày.
Vải sớm Hải Dương đã cho thu hoạch từ đầu tháng 5 đến nay với giá bán đầu vụ cao và ổn định, tiêu thụ thuận lợi với giá bán trung bình cao hơn cùng kỳ năm trước từ 5.000- 10.000 đồng/kg.
Hiện ngành nông nghiệp Hải Dương và các địa phương đang chỉ đạo nông dân đang tập trung chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh để vải thiều chính vụ đạt năng suất, chất lượng đảm bảo an toàn thực phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu. Đảm bảo cách ly thuốc bảo vệ thực vật từ 12-15 ngày trước khi thu hoạch. Ước tính, vải thiều chính vụ sẽ thu hoạch trong tháng 6/2020 với sản lượng cao gấp 3-4 lần so với vụ vải năm trước.

Ông Trần Văn Quân, Giám đốc Sở Nông nghiệp &PTNT Hải Dương kiến nghị với các bộ, ngành trung ương tiếp tục hỗ trợ Hải Dương, chỉ đạo và tạo mọi điều kiện thuận lợi về vận chuyển, lưu thông hàng hóa, thông quan xuất khẩu đi Trung Quốc và các nước, nhất là Nhật Bản.
Các cơ quan chuyên môn của các bộ, ngành tiếp tục hỗ trợ việc giám sát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với vùng vải xuất khẩu, quảng bá vải Thanh Hà và giới thiệu doanh nghiệp xuất khẩu vải để kết nối và ký bao tiêu vải thiều xuất khẩu đi các thị trường như Nhật Bản, Mỹ, Australia và các thị trường khác, phấn đấu xuất khẩu tăng 30-50% so với năm trước để nâng cao giá trị cho quả vải.