TRANG CHỦ > Tin tổng hợp

ILO sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam giảm tác động của COVID-19 tới việc làm

(Ngày đăng tin: 08/04/2020,01:31:25) 

Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) Việt Nam Chang-Hee Lee cho biết sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ, người sử dụng lao động và người lao động để chiến đấu vì việc làm thỏa đáng tại thời điểm hiện nay.

 

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), cuộc khủng hoảng này sẽ làm mất 6,7% tổng số giờ làm việc trên toàn cầu trong quý 2 năm 2020 - tương đương với 195 triệu việc làm toàn thời gian. Những khu vực chịu tác động nghiêm trọng dự kiến là các nước Arab (mất 8,1% số giờ làm việc, tương đương 5 triệu người lao động toàn thời gian), châu Âu (7,8%, tức 12 triệu người lao động toàn thời gian) và châu Á-Thái Bình Dương (7,2%, tương đương 125 triệu lao động toàn thời gian).

Ước tính có tới 81% lực lượng lao động toàn cầu (3,3 tỷ người) đang chịu tác động do nơi làm việc bị đóng cửa một phần hoặc toàn bộ. Các ngành kinh tế bị ảnh hưởng lớn nhất bao gồm dịch vụ lưu trú và ăn uống, sản xuất, bán lẻ, các hoạt động kinh doanh và hành chính.

Trên toàn thế giới, 2 tỷ người lao động trong khu vực phi chính thức (chủ yếu ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển) là nhóm có nguy cơ cao bị tác động tiêu cực bởi dịch bệnh.

Trước mắt, ILO kêu gọi các quốc gia, trong đó có Việt Nam cần thực hiện các biện pháp khẩn cấp, trên diện rộng và đồng bộ ở cả bốn trụ cột. Đó là hỗ trợ doanh nghiệp, việc làm và thu nhập; kích thích nền kinh tế và việc làm; bảo vệ người lao động tại nơi làm việc; sử dụng đối thoại xã hội giữa chính phủ, người lao động và người sử dụng lao động để tìm kiếm giải pháp.

Theo ILO, những giải pháp này gồm: Mở rộng an sinh xã hội, hỗ trợ khả năng giữ việc làm, giảm thuế và hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa. Ngoài ra, cần có các biện pháp chính sách tài khóa và tiền tệ, hỗ trợ cho vay và hỗ trợ tài chính đối với một số ngành kinh tế cụ thể.