TRANG CHỦ > Tin Tức > HỘI NHẬP KINH TẾ QUỐC TẾ > Đối thoại chính sách nông nghiệp cao cấp Việt Nam – Australia

Đối thoại chính sách nông nghiệp cao cấp Việt Nam – Australia

Ngày đăng tin: 23/11/2016,07:12:10

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh và ngài David John Parker, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia đã chủ trì phiên đối thoại chính sách nông nghiệp cấp cao Việt Nam – Australia (diễn ra trong 2 ngày 22 và 23/11/2016).
Đối thoại chính sách nông nghiệp được tổ chức trong khuôn khổ Kế hoạch hành động giữa Việt Nam và Australia giai đoạn 2016-2019, với mong muốn thúc đẩy quan hệ song phương về nông nghiệp giữa 2 nước thông qua các cuộc thảo luận song phương cấp cao hàng năm.
Hai bên thống nhất quan điểm, phát triển nông nghiệp nói chung và thương mại nông sản nói riêng là mối quan tâm thường xuyên trong chính sách của 2 Chính phủ. Việt Nam hiện là bạn hàng thứ 15 của Australia và ngược lại Australia là bạn hàng thứ 8 của Việt Nam. Kim ngạch thương mại giữa 2 nước luôn tăng khá trong những năm qua, từ mức 32,3 triệu USD năm 1990 lên 5,1 tỉ USD năm 2013 và xấp xỉ 6 tỉ USD trong năm 2014. Phát biểu tại hội đàm, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nêu rõ, nông nghiệp có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội và môi trường ở Việt Nam, hàng năm đóng góp khoảng 20% GDP.
Hai bên đều là quốc gia sản xuất và xuất khẩu lớn các sản phẩm nông nghiệp. Năm 2015 kim ngạch xuất khẩu nông sản sang Australia của Việt Nam đạt khoảng 500 triệu USD và ngược lại Việt Nam cũng nhập khẩu nhiều mặt hàng nông sản từ đất nước này. Tuy nhiên, quan hệ thương mại nông sản giữa 2 nước chưa xứng với tiềm năng của mỗi nước, thời gian tới Việt Nam mong muốn Australia tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu nông sản vào Australia, đồng thời hỗ trợ giải quyết những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu…. Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh: “Australia luôn là đối tác quan trọng trong phát triển nông nghiệp. Nhiều chương trình hợp tác lớn đã và đang được thực hiện như: Giải quyết nước sạch ở nông thôn, hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu, đặc biệt là nơi chịu ảnh hưởng nhiều nhất ở ĐBSCL và vùng ven biển. Bộ Nông nghiệp&PTNT mong muốn phía Australia tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng chính sách và thị trường nông sản để cùng tháo gỡ nhưng khó khăn vướng mắc thúc đẩy quan hệ thương mại nông sản giữa 2 bên.
Về phần mình, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia cho biết: Thông qua đối thoại các lĩnh vực hợp tác giữa Australia và Việt Nam được nâng lên tầm cao mới, qua đó chuyển từ hỗ trợ sang cơ chế đối thoại nhằm tháo gỡ những vướng mắc về chính sách, thị trường nông sản xuất khẩu góp phần nâng cao quan hệ hợp tác toàn diện giữa 2 bên.

ISGMARD


Liên kết
Lượt truy cập
1,052,924 lượt
Đối tác và mạng lưới ISG