TRANG CHỦ > Tin Tức > BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU > Việt Nam-IRRI: Hợp tác cải thiện giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu

Việt Nam-IRRI: Hợp tác cải thiện giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu

Ngày đăng tin: 08/11/2016,04:27:24

Tại cuộc họp cấp cao giữa Bộ Nông nghiệp và PTNT và Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI) về hợp tác phát triển ngành lúa gạo Việt Nam, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá, IRRI đã có nhiều đóng góp lớn đối với ngành lúa gạo Việt Nam. Ông Matthew Morell, Tổng giám đốc Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI) cho biết, Việt Nam và IRRI có thể tiếp tục phát triển hợp tác về nguồn gen, công nghệ chọn tạo và thẩm định giống, nâng cao chất lượng gạo, xây dựng nâng cao năng lực trong sản xuất lúa gạo. Theo ông Matthew Morell, IRRI có thể hỗ trợ các đối tác của Việt Nam tăng năng suất, giảm đầu vào (thuốc trừ sâu, phân bón, nước, lao động, giống) mà vẫn nâng cao chất lượng gạo. Những nghiên cứu của IRRI có thể giúp giảm thất thoát trong và sau thu hoạch, tối ưu hóa nguồn cung cấp và chất lượng sản phẩm... Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, thời gian qua, IRRI đã có nhiều đóng góp lớn đối với ngành lúa gạo Việt Nam, trong đó hỗ trợ các giống lúa cho Việt Nam và các giải pháp về kỹ thuật trong canh tác lúa.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đưa ra 5 lĩnh vực phối hợp trọng tâm trong thời gian tới, bao gồm: (i) Hợp tác nghiên cứu vấn đề về kinh tế, thị trường, hình thành chuỗi để tiêu thụ lúa gạo; (ii) Chọn tạo giống lúa tối ưu, không cần thiết đưa ra chứng nhận 10 - 15 giống/năm, những giống này thường ra thị trường được 2-3 năm là biến mất. Một năm chỉ cần chứng nhận 1 giống bền vững, có hàm lượng khoa học cao là đủ; (iii) Cùng nhau hoàn thiện các gói kỹ thuật cho từng vùng trồng lúa, hướng tới nâng cao năng suất chất lượng từng giống nhưng đảm bảo giảm giá thành, giảm chi phí ứng dụng với từng đặc thù vùng miền; (iv) Phối hợp mô phỏng, dự đoán tình hình biến đổi khí hậu, đưa ra những giải pháp cụ thể ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam; (v) Đào tạo nhân lực trong nước và tại IRRI.

Với đề xuất của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, ông IRRI Matthew Morell khẳng định, Việt Nam là quốc gia có năng lực xuất khẩu gạo lớn, có khả năng đóng góp nguồn cung lớn trên thế giới, nên Việt Nam có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực. Việt Nam và IRRI có thể tiếp tục phát triển hợp tác về nguồn gen, công nghệ chọn tạo và thẩm định giống, nâng cao chất lượng gạo, xây dựng nâng cao năng lực…Trước cuộc họp, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và Tổng giám đốc IRRI Matthew Morell cùng cắt băng khánh thành trụ sở mở rộng của Văn phòng IRRI Việt Nam và Chương trình Biến đổi khí hậu, nông nghiệp và an ninh lương thực khu vực Đông Nam Á. Văn phòng được đặt tại Viện Di truyền nông nghiệp.Liên kết
Lượt truy cập
1,053,044 lượt
Đối tác và mạng lưới ISG