TRANG CHỦ > AN TOÀN THỰC PHẨM

New Zealand sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm

(Ngày đăng tin: 31/08/2018,09:02:03)Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Damien O'Connor

 

Sáng 29/8/2018, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp Ngài Damien O'Connor, Bộ trưởng Nông nghiệp, An ninh sinh học, An toàn thực phẩm và Các vấn đề nông thôn; Đồng Bộ trưởng Thương mại và tăng trưởng xuất khẩu New Zealand, đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam. Tại buổi tiếp, Thủ tướng hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của Ngài Bộ trưởng và nhấn mạnh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, Thủ tướng đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư, đặc biệt là nâng cao kim ngạch thương mại hai chiều hiện có nhiều dư địa nhưng đang còn khiêm tốn.

Thủ tướng bày tỏ cảm ơn New Zealand đã hỗ trợ ODA cho Việt Nam thời gian qua, đồng thời đánh giá cao việc xây dựng thành công một số thương hiệu nông sản hàng hóa của New Zealand nổi tiếng trên thế giới. Đánh giá, tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, trong đó có việc hợp tác sản xuất và xuất khẩu bơ và thanh long, Thủ tướng đề nghị New Zealand hỗ trợ Việt Nam tổ chức sản xuất và tạo chuỗi giá trị cho quả thanh long giống như cách New Zealand đã làm với quả kiwi nhằm đẩy mạnh xuất khẩu ra thế giới cũng như đặt vấn đề về hợp tác sản xuất, xuất khẩu quả bơ của Việt Nam.

Nhất trí với ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Damien O'Connor cho biết, New Zealand rất thành công với phát triển chuỗi giá trị quả kiwi, từ chọn giống thơm ngon đến bảo quản và xuất khẩu. New Zealand sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị cho quả thanh long. Với quả bơ có chất lượng tốt của Việt Nam, Ngài Bộ trưởng cho rằng, Việt Nam có thể xây dựng chuỗi giá trị cho cả quả bơ để thúc đẩy xuất khẩu. New Zealand cũng sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm và nhiều lĩnh vực khác.

Đề cập đến nội dung quan hệ đối tác song phương và đa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-New Zealand và cho biết: Năm 2020 là năm ASEAN và New Zealand kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác và 5 năm quan hệ Đối tác Chiến lược. Năm 2020 cũng là năm Việt Nam nhận vị trí Chủ tịch ASEAN. Thủ tướng đề nghị New Zealand phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong tổ chức các hội nghị của ASEAN với các đối tác.

Liên quan đến Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Thủ tướng cho biết Việt Nam đặt quyết tâm phê chuẩn trong năm 2018 và mong muốn New Zealand cũng sớm phê chuẩn hiệp định này.

Được biết Mục đích chuyến công du nước ngoài lần này tại Việt Nam và Singapo của Bộ trưởng Damien O’Connor là thảo luận với các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp của Việt Nam nhằm thúc đẩy mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và New Zealand lên tầm đối tác chiến lược trong lĩnh vực nông nghiệp cũng như hợp tác với các đối tác trong khuôn khổ CPTPP và Hiệp định đối tác toàn diện khu vực (RCEP).