TRANG CHỦ > HỘI NHẬP KINH TẾ QUỐC TẾ

Mekong Connect 2020, đưa sản phẩm dịch vụ vào chuỗi giá trị toàn cầu

(Ngày đăng tin: 22/12/2020,11:47:50)Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp &PTNT, Chủ nhiệm mạng lưới ABCD Mekong Lê Minh Hoan phát biểu tại Diễn đàn Mekong Connect 2020, ngày 21/12/2020, tại TP Cao Lãnh.

 

Diễn đàn kinh tế Mekong Connect là mô hình liên kết tự nguyện giữa 4 tỉnh An Giang - Bến Tre - Cần Thơ - Đồng Tháp (ABCD Mekong) và sự gắn bó mật thiết của Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao (VNCLC), cùng Câu lạc bộ doanh nghiệp dẫn đầu với một mục tiêu là "Liên kết cùng phát triển".

Diễn đàn Mekong Connect 2020 lần thứ V, với chủ đề “Đưa sản phẩm dịch vụ ĐBSCL vào chuỗi giá trị toàn cầu”. Tham dự có các chuyên gia kinh tế, lãnh đạo Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Nông nghiệp &PTNT cùng với 700 chủ doanh nghiệp, giám đốc các HTX, nhà đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ, xuất nhập khẩu… muốn phát triển thị trường sản phẩm nông sản.

Diễn đàn Mekong Connect 2020, xoay quanh nhiều vấn đề như: những nét lớn của kinh tế ĐBSCL và các giải pháp phát triển; sức mạnh của liên kết trong phát triển ĐBSCL; đầu tư cho “nguồn năng lượng sạch” để thay đổi kinh tế đồng bằng, những triển vọng mới thúc đẩy phát triển cho đồng bằng,.. với mục tiêu “Đưa sản phẩm dịch vụ ĐBSCL vào chuỗi giá trị toàn cầu”.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh: “Trong sản xuất nông nghiệp làm thế nào phục hồi hệ sinh thái tự nhiên, không lạm dụng hóa chất phân bón, thuốc trừ sâu để sản xuất ngày càng nhiều nông sản sạch. Trước những thách thức biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 120. Hy vọng với chương trình hành động trong 10 năm tới cơ sở hạ tầng vùng ĐBSCL sẽ được cải thiện tốt hơn từ đó sẽ tạo điều kiện cho sản phẩm nông sản kết nối chuỗi giá trị toàn cầu…”.

Tại diễn đàn, đại diện các DN và HTX nông nghiệp quan tâm nhiều đến chủ đề chính xoay quanh các lợi ích và cơ hội mà Hiệp định thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA) mang lại đối với các sản phẩm nông nghiệp và quá trình phát triển của ĐBSCL trong tương lai.

Tuy thuế quan giảm, nhưng hàng rào kỹ thuật gia tăng. Thương mại song phương Việt Nam – EU đã có bước tiến triển lớn trong thập niên qua. Tổng kim ngạch hai chiều đã tăng lên 45 tỷ euro trong năm 2019, so với con số 10 tỷ euro trong năm 2009. Xuất khẩu sang thị trường châu Âu hiện chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Theo ước tính Ngân hàng Thế giới (WB), thực hiện đầy đủ EVFTA sẽ giúp xuất khẩu Việt Nam tăng 12% trong giai đoạn 2021 – 2030. Riêng với trái cây, tỷ lệ tăng trưởng là 20% nhờ vào EVFTA, mở ra cánh cửa thâm nhập thị trường mới cho nông dân, nhà sản xuất và nhà xuất khẩu ở ĐBSCL.

Các diễn giả tham luận Mekong Connect 2020, cho rằng khi một hàng rào thuế quan được giảm bớt thì các hàng rào kỹ thuật khác lại được dựng lên. Và đây là những thách thức mới đối với hàng hóa và dịch vụ của ĐBSCL muốn vào thị trường EU.

Bà Bùi Kim Thùy từ Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN nói: “Kiểm dịch động thực vật, thuế chống phá giá, thuế chống lẩn tránh, các biện pháp tự vệ lại là những rào cản được đẩy lên, thay thế cho các mức thuế hạ của FTA”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch Eurocham, nói: “Thị trường EU đòi hỏi các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và các sản phẩm lưu thông trên thị trường 450 triệu dân của các nước EU phải đáp ứng tiêu chuẩn của khối EU về truy xuất nguồn gốc, kiểm dịch, vệ sinh và phát triển bền vững”.