TRANG CHỦ > Tin Tức

Chiến lược đối tác quốc gia 2016-2020 cho Việt Nam của ADB

Ngày đăng tin: 12/10/2016,09:41:55

Ngày 11/10/2016, tại Hà Nội, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam tổ chức họp báo công bố Chiến lược Đối tác quốc gia Việt Nam giai đoạn 2016-2020 nhằm hỗ trợ Việt Nam thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020, thông qua việc thúc đẩy tăng trưởng đồng đều và bền vững với môi trường.

ADB sẽ hỗ trợ Việt Nam ở 3 trụ cột chính: (i) Thúc đẩy tạo việc làm nhằm đẩy mạnh hội nhập thông qua hình thức đào tạo giáo dục, nghề; hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; (ii) Phát triển cơ sở hạ tầng và dịch vụ thông qua việc quản lý nguồn nước, tiếp cận dịch vụ, kết nối giao thông nông thôn, hệ thống thủy lợi…(iii) Cải thiện bền vững môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

ADB tổ chức họp báo công bố Chiến lược đối tác quốc gia 2016-2020 cho Việt Nam

Nguồn lực dự kiến giai đoạn 2016-2020 cụ thể như sau: Cho vay Chính phủ 1 tỷ USD/năm; hỗ trợ kỹ thuật và viện trợ không hoàn lại là 5-7 triệu USD/năm; nguồn vốn huy động (đồng tài trợ từ các đối tác phát triển và các quỹ khí hậu) là khoảng 1,4 tỷ USD trong danh mục dự kiến. Phương thức cho vay theo dự án; chính sách và cho vay dựa vào kết quả.

Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam, ông Eric Sidgwick cho biết, nông nghiệp tuy không phải là lĩnh vực nằm trong 3 trụ cột chính nhưng vẫn tiếp tục được hỗ trợ đầu tư cho vay. Lĩnh vực này phụ thuộc vào yêu cầu của Chính phủ và địa phương nhưng vốn vay kém ưu đãi hơn. ADB mong muốn giúp xây dựng hạ tầng nông nghiệp tiếp cận thị trường, đặc biệt phát triển du lịch theo hình thức cộng đồng (homestay).

Lãnh đạo ADB đánh giá, thời gian qua Việt Nam đã đạt được những thành tựu kinh tế-xã hội ấn tượng, đạt được vị thế quốc gia thu nhập trung bình thấp năm 2010, có những tiến bộ nhanh chóng trong giảm nghèo và nâng cao chất lượng giáo dục, y tế.

Tuy nhiên, Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam cho rằng Việt Nam đang bắt đầu phải đối mặt với những thách thức mới và phức tạp hơn. Cụ thể, tăng trưởng đang gây thiệt hại về môi trường, nguy cơ cao trước biến đổi khí hậu, sự gia tăng nhanh dân số trong độ tuổi lao động trước đây bắt đầu giảm dần, đồng thời các nhóm nghèo vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở các vùng sâu, vùng xa và vùng nông thôn.

Để giúp Chính phủ Việt Nam giải quyết những thách thức này, ông Eric Sidgwick nhấn mạnh, ADB sẽ hỗ trợ những khoản đầu tư nhằm đạt được kết quả thúc đẩy tạo việc làm và khả năng cạnh tranh, tăng cường cơ sở hạ tầng, cung cấp dịch vụ đồng đều hơn và cải thiện tính bền vững môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.

 

ISGMARD


Liên kết
Lượt truy cập
1,052,940 lượt
Đối tác và mạng lưới ISG