TRANG CHỦ > Tin Tức

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Anh trong ngành cà phê

Ngày đăng tin: 29/09/2016,10:25:07

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu tại tọa đàm

Tọa đàm “Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Anh trong ngành cà phê” do Đại sứ quán Việt Nam tại Anh phối hợp với Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (VICOFA) tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá và tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư giữa Việt Nam và Vương Quốc Anh.

Không chỉ là thị trường có sức tiêu thụ rất lớn đối với các sản phẩm cà phê, Vương quốc Anh còn nắm giữ những lợi thế quan trọng và đa dạng về nguồn vốn đầu tư, ngay cả khi đảo quốc ra khỏi Liên minh châu Âu (EU). Không chỉ thế, London có sàn giao dịch cà phê Robusta lớn nhất thế giới, giúp định giá cà phê trên thị trường toàn cầu. Trong khi đó, Việt Nam là nước sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới, nên doanh nghiệp cần chủ động gắn kết với thị trường giao dịch ở London.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, với mục tiêu xây dựng ngành cà phê phát triển theo hướng hiện đại, đồng bộ, bền vững, có tính cạnh tranh cao với các sản phẩm đa dạng có chất lượng, mang lại giá trị gia tăng cao, nâng cao thu nhập cho nông dân và doanh nghiệp, Việt Nam đã và sẽ triên khai một số giái pháp để phát triển bền vững:

- Rà soát quy hoạch sản xuất cà phê để đáp ứng nhu cầu thị trường, đến năm 2020, diện tích trồng cà phê ổn định khoảng 600 nghìn ha, trong đó vùng trọng điểm phát triển cà phê gồm 04 tỉnh ở Tây Nguyên khoảng 530 nghìn ha.           

-Thực hiện trồng tái canh với 100 % các giống cà phê mới, năng suất, chất lượng cao, để trồng tái canh, ghép cải tạo và trồng mới.

- Tập trung rà soát quy hoạch thủy lợi cho các vùng phát triển cà phê tập trung. Đầu tư kiên cố, hiện đại hoá hệ thống thuỷ lợi kết hợp quản lý và khai thác tốt nguồn nước tưới. Kết hợp trồng cây che bóng, cây trồng xen trong vườn cà phê bảo vệ môi trường.

- Đẩy mạnh áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật tiên tiến trong canh tác cà phê bền vững. Phổ biến thực hành sản xuất cà phê bền vững cho người sản xuất. Đầu tư xây dựng chỉ dẫn địa lý (GI) cho các vùng sản xuất cà phê. Chuyển đổi cơ cấu giống cà phê theo hướng năng xuất, chất lượng, chống chịu và rải vụ thu hoạch.

- Đầu tư, nâng cấp hệ thống sân phơi và máy sấy đối với sơ chế cà phê bằng phương pháp khô. Khuyến khích nông dân hợp tác trong sơ chế cà phê thóc quy mô vừa và áp dụng phương pháp chế biến ướt, hoặc bán ướt đối với cả cà phê vối, đảm bảo phẩm cấp nguyên liệu cho các quá trình chế biến tiếp theo.

- Phát triển công nghiệp chế biến cà phê nhân từng bước thay thế các dây chuyền thiết bị công nghệ lạc hậu. Đầu tư đồng bộ các cơ sở chế biến, phân loại cà phê nhân xuất khẩu bằng hệ thống dây chuyền thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến; áp dụng hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn ISO: 9000, ISO:14000, HACCP…

- Xây dựng thương hiệu, liên kết phát triển vùng nguyên liệu để nâng cao giá trị sản phẩm trong chế biến cà phê bột.

- Đẩy mạnh xúc tiến thương mại: Hoàn thiện hệ thống thông tin về môi trường kinh doanh, phân phối, giá cả mặt hàng…chủ động áp dụng thương mại điện tử trong giao dịch mua, bán, ký gửi cà phê trong nước và quốc tế.

- Khuyến khích thành lập Chi hội người trồng cà phê ở các địa phương trồng cà phê trong cả nước, tiến tới thành lập Hội người trồng cà phê Việt Nam.

Nâng cao năng lực hoạt động của Ban điều phối Ngành hàng cà phê Việt Nam.Cơ cấu lại các doanh nghiệp nhà nước, nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nhiệp cà phê trong nước.Thí điểm mô hình hợp tác công tư trong ngành cà phê như: sản xuất giống cà phê, đầu tư thuỷ lợi và chế biến cà phê.

Quang cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: Lê Phương/Vietnam+)

Tăng cường hợp tác với các nước và các tổ chức quốc tế về khoa học công nghệ cho ngành cà phê, đặc biệt các lĩnh vực: Chọn tạo giống, phòng trừ sâu bệnh, sử dụng nước tiết kiệm, thu hoạch, bảo quản, chế biến cà phê. Thúc đẩy hợp tác với các nước tổ chức các hội chợ, các sự kiện nhằm giới thiệu sản phẩm cà phê Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Ngô Duy Hải - ICD


Liên kết
Lượt truy cập
1,052,957 lượt
Đối tác và mạng lưới ISG